Cách vận chuyển hải sản sống đường xa sao cho an toàn và giữ được độ tươi? Hải sản tươi sống luôn là món ăn yêu thích của đại đa số người Việt. Bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao lại có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Những vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản sống đi xa
Hải sản ngon nhất là hải sản còn tươi sống. Hải sản được rất nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Tuy nhiên cách vận chuyển hải sản sống đi đường xa nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon không phải ai cũng biết. Bởi nếu vận chuyển hải sản không tốt rất có thể sẽ dẫn đến các tình trạng như:
- Đối với các loại cua, ghẹ rất dễ bị óp, rụng càng làm giảm chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm.
- Đối với các loại nghêu, sò, ốc,.. vận chuyển sai cách sẽ làm chết, ươn lên. Không thể sử dụng được.
- Đối với các loại tôm cá nếu không biết cách bảo quản sẽ làm tăng tỷ lệ chết, thịt không còn ngọt và ngon nữa.
- Ngoài ra quá trình vận chuyển có thể xảy ra các rủi ro như tràn nước biển ra ngoài gây ảnh hưởng đến người xung quanh.
Vậy làm sao để có thể vận chuyển hải sản đi xa mà vẫn còn khỏe mạnh, tươi ngon?
Những vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản sống đi xa
Cách chọn hải sản tươi để vận chuyển đi xa
Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách vận chuyển hải sản tươi đi xa. Bạn cần phải biết cách tuyển chọn những loại hải sản tươi ngon. Có vậy thì hải sản mới có thể ngon đến tay người sử dụng.
Đối với cá biển
Các loại cá biển còn sống khi vào bờ, hãy chọn những con có sức bơi khoẻ, không bị đờ. Mắt trong suốt và vẫy còn đầy đủ.
Đối với các loại cá biển đánh bắt xa bờ, ngư dân đã ướp đá. Hãy chọn những con mắt trong, mang đỏ. Khi bóp vào thịt còn chắc, có độ đàn hồi cao.
Cua và ghẹ
Đối với các loại có càng này, cần chọn những loại có thể vùng vẫy mạnh, màu sắc tươi. Quá trình vận chuyển cần hạn chế di chuyển các thùng trong xe. Tránh va đập làm hải sản bị rụng càng sẽ không còn ngon, giảm giá trị.
Đối với mực
Đối với mực thông thường đã được ngư dân ướp lạnh hoặc làm sẵn. Rất khó để chọn mua được những con mực còn sống. Vì thế để chọn những con mực tươi hãy nhìn vào mắt. Mực tươi có mắt sang, thân mực màu trong và cá đốm màu trên da nhấp nháy. Phần đầu và mình dính liền với nhau, không bị rời ra.
Sau khi đã chọn được các loại hải sản ưng ý. Tiếp theo là quá trình đóng gói hải sản để giúp hải sản vẫn giữ chất lượng.
Cách đóng gói hải sản sống đi xa
Đối với các loại cua
Nhờ vào sức sống mạnh nên cua biển có thời gian sống khá lâu. Rất dễ vận chuyển đường xa. Để bảo quản được cua biển tốt nhất làm theo các bước:
- Chuẩn bị thùng xốp có kích cỡ phù hợp với số lượng cua. Tiến hành đục lỗ các mặt để thoáng khí.
- Cho một lớp đá lạnh bên dưới và một lớp khăn ẩm lên trên. Sau đó đặt cua lên và đóng nắp thùng xốp lại.
- Lưu ý trong suốt quá trình vận chuyển tuyệt đối không để thùng cua tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Đối với nghêu, sò, tôm, cá
Các loại này đặc biệt rất dễ bị hư hỏng thậm chí là ươn lên trong quá trình vận chuyển. Chính vì thế nên thường sẽ được ướp đá hoặc làm sạch sẵn trước khi vận chuyển.
- Dùng thùng xốp, cho một lớp đá xay khoảng 2-3cm xuống đáy thùng.
- Tiếp theo sẽ cho các loại hải sản cá, mực, ốc, nghêu, sò tươi sống muốn vận chuyển vào thùng.
- Rải thêm một lớp đá xay lên trên cho đến khi đầy thùng.
- Đóng nắp kín lại và hạn chế va đập trong quá trình vận chuyển.
Đối với các loại ghẹ xanh
Nhiều người cứ nghĩ vận chuyển ghẹ giống như vận chuyển cua. Tuy nhiên vì ghẹ thường có sức sống yếu hơn lại dễ bị rụng càng. Nên khi vận chuyển ghẹ thường sẽ vận chuyển trong túi nước biển.
- Chuẩn bị túi nước biển lớn, cho ghẹ vào trong.
- Bơm oxy vào cho đầy bịch cột thật chặt lại.
- Cho bịch ghẹ vào thùng xốp và dán kín.
- Hạn chế tối đa việc di chuyển, va đập trong quá trình vận chuyển để tránh vỡ túi, gãy càng ghẹ.
Cách chọn đơn vị vận chuyển hải sản sống đi xa
Cách chọn đơn vị vận chuyển hải sản sống đi xa
Sau khi đã chọn được loại hải sản ngon, đóng gói cẩn thận. Việc còn lại là đơn vị vận chuyển. Vậy nên chọn những đơn vị vận chuyển như thế nào để đảm bảo chất lượng hải sản ngon nhất?
Việc vận chuyển hải sản cần có những yêu cầu khá nghiêm ngặt về mặt thời gian cũng như phương tiện. Không phải đơn vị vận tải nào cũng có thể nhận vận chuyển hải sản đi xa. Vì thế cần còn những đơn vị có hệ thống taxi tải tốt, mới nhất.
- Yêu cầu đầu tiên đối với cách vận chuyển hải sản sống đi xa là đảm bảo thời gian. Thời gian phải là ngắn nhất.
- Xe có máy làm lạnh, đảm bảo nhiệt độ thích hợp mọi lúc mọi nơi, đây là điều kiện quan trọng tiếp theo.
- Cần có thiết bị hỗ trợ cung cấp oxy trong suốt quá trình vận chuyển đối với những loại hải sản đắt tiền.
- Cần có hệ thống kho bãi, tủ đông lạnh để có thể trữ hàng hóa ở cả điểm đầu và điểm cuối.
Bên cạnh việc chọn được hải sản tươi, đóng gói cẩn thận. Bạn cần biết cách chọn được một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng và đáng tin cậy. Vì họ sẽ có thể hỗ trợ bạn cách vận chuyển hải sản sống đi xa mà không mất quá nhiều công sức. Liên hệ ngay LephongMoving để được hỗ trợ và tư vấn dịch vụ taxi tải, cho thuê xe tải chở hàng, hơn hết dịch vụ cho thuê xe tải đông lạnh với nhiều ưu đãi hấp dẫn.