Đặc điểm của từng quận huyện TPHCM và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Nội dung

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa đóng vai trò là một mắt xích cực kỳ quan trọng trong kinh tế sản xuất hàng hóa. Cũng chính vì vậynhu cầu vận chuyển hàng hóa không ngừng tăng, từ đó kéo theo sự phát triển của các loại hình dịch vụ vận chuyển trong nước đi lên. Là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, việc vận chuyển này tại Thành phố Hồ Chí Minh lại càng gia tăng. Để biết được các đặc điểm của từng quận huyện TPHCM và nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở đây, các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Tổng quan nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên thị trường hiện nay

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện nay tăng trường mạnh

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện nay tăng trưởng mạnh mẽ
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện nay tăng trưởng mạnh mẽ

Nếu 2023 là một năm không mấy khả quan của ngành vận tải, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì năm 2024 ngành vận tải hàng hóa đang có những dấu hiệu khởi sắc mạnh mẽ trở lại. Theo báo Hải Phòng “Theo kết quả điều tra tháng 01/2024, doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi, dịch vụ hỗ trợ vận tải và dịch vụ bưu chính, chuyển phát dự kiến đạt 11.103,8 tỷ đồng, tăng 13,75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu hoạt động vận tải đường bộ đạt 3.423,1 tỷ đồng, tăng 16,44%; vận tải đường biển đạt 2.113,0 tỷ đồng, tăng 11,99% so cùng kỳ năm trước.”

Trong bối cảnh đời sống kinh tế, giao thương tại TPHCM ngày càng phát triển, hoạt động vận chuyển hàng hóa để buôn bán kinh doanh cũng tăng theo thời gian. Các loại hình vận chuyển hàng hóa phổ biến như: vận chuyển hàng hóa trong nội thành thành phố hoặc vận chuyển từ TPHCM đi đến các tỉnh thành trong cả nước. Với sức hút về đầu tư của các công ty, tập đoàn đa quốc gia tại TPHCM cũng thúc đẩy nhu cầu vận chuyển tăng trưởng mạnh.

Thách thức cần phải đối mặt khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng

Là trung tâm tài chính của đất nước, TPHCM đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường vận tải hàng hóa, nhờ những thế mạnh về thương mại và vận chuyển quốc tế. Tuy nhiên hoạt động vận tải tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung vẫn đang đối mặt với những thách thức lớn như: Hạ tầng đường bộ đang bị quá tải, xuống cấp, hạ tầng dịch vụ logistics chưa được đầu tư đồng bộ và đáp ứng nhu cầu phát triển ngành trong thời gian sắp tới. Ngoài ra còn thiếu vắng sự đồng hành của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thậm chí một số bộ phận còn làm khó doanh nghiệp. Hơn nữa, TPHCM hiện chưa có trung tâm logistics quy mô lớn và ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại.

Đặc điểm của từng quận huyện TPHCM và nhu cầu vận chuyển hàng hóa 

Đặc điểm Quận 1 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Đặc điểm quận 1 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa
Đặc điểm quận 1 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận 1 là quận trung tâm của TPHCM, nơi đây không chỉ được biết đến là thánh địa nổi tiếng mà còn là một địa điểm tập trung nhiều trung tâm thương mại lớn, như Bitexco Tower, Vincom Center, Saigon Center, Parkson Saigon Tourist Plaza… Do đó, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa về thực phẩm. may mặc, phụ kiện… trong quận 1 và đi qua các quận khác là một nhu cầu tất yếu. Đặc điểm về hệ thống giao thông thủy bộ ở đây hoạt động giao lưu, sôi nổi, tạo điều kiện để vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Đi cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở quận 1 ngày càng được mở rộng.  

Đặc điểm Quận 2 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận 2 được biết đến là địa điểm có sự phát triển mạnh mẽ về Dịch vụ và Thương mại. Đây cũng là đầu mối giao thông giữa các tuyến đường sắt, đường bộ và đường thủy. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khá thuận lợi, tạo điều kiện để hình thành và phát triển thêm nhiều dịch vụ, trong đó nổi bật nhất là dịch vụ vận tải. Lĩnh vực này đáp ứng được tất cả các nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở khu vực này sang khu vực khác. Đặc biệt là công việc của con người quá bận rộn, họ không có đủ thời gian để tự vận tải hàng hóa. Do đó nhu cầu vận tải ngày càng cấp thiết.

Đặc điểm Quận 3 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Nếu trước đây, quận 3 chỉ là một quận cư trú, hành chính, thì ở thời điểm hiện tại, quận 3 đã có bước chuyển mình trở thành khu vực kinh tế quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Khu vực trung tâm thành phố quận 3 sầm uất với những khu thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp… Do đó mà việc kinh doanh, giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra một cách sổ nổi, kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ trong quận đi lên.

Đặc điểm Quận 4 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Trước đây, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại khu vực quận 4 thành phố Hồ Chí Minh không quá cao, đơn giản là vì Việc di chuyển và kết nối thông thương giữa quân 4 và các quận huyện khác bị hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay, khi hệ thống giao thông phát triển, sự “cô lập” của quận 4 dần được thu hẹp bởi vì có tới 7 cây cầu mới được hình thành. Việc giao lưu, trao đổi hàng hóa trở nên nhộn nhịp hơn, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ.

Đặc điểm Quận 5 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quận 5
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quận 5

Quận 5 là địa bàn tập trung nhiều khu dân cư, và cũng là nơi xây dựng nhiều công trình cao tầng, giá trị thẩm mỹ. Khu vực này còn được hình thành nhiều xí nghiệp và tiểu khu công nghiệp, nên việc lưu chuyển nguyên liệu, hàng hóa diễn ra một cách thường xuyên. Và để đáp ứng nhu cầu vận tải này, quận 5 đã cải tạo và mở rộng thêm các trục đường mới, nhằm tạo điều kiện tốt cho việc đẩy mạnh phát triển nền công nghiệp hóa hiện nay.

Đặc điểm Quận 6 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận 6 là khu vực phát triển ngành dịch vụ vận tải tiềm năng, là nơi có thể mạnh về cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông. Quận 6 gắn kết chặt chẽ các khu đô thị trong thành phố, phát huy vị trí và vai trò trong công tác đảm bảo lưu thông qua lại. Chính quyền đang đẩy mạnh việc di dời cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp có hiệu quả hoạt động kém, từ đó nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải ngày càng cấp thiết. Ngoài ra, quận 6 còn có khu chợ Lớn sầm uất, nên việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa với nhau cũng trở nên nhộn nhịp hơn các quận khác.

Đặc điểm Quận 7 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận 7 là quận nội thành, nơi tiếp giáp với nhiều quận huyện Thành phố Hồ Chí Minh như quận 4, quận 2, quận 8, huyện Bình Chánh, tỉnh Đồng Nai…  Hệ thống cầu đường tại quận 7 đang được chú trọng mở rộng, kết nối giữa các khu vực lưu thông trong thành phố. Nói về sự phát triển kinh tế của quận 7 so với những quận trung tâm thì nơi đây chưa bằng.  Tuy nhiên, nhu cầu vận tải bằng đường thủy trong quận không hề nhỏ, đặc biệt là khi 3 cảng lớn (Cảng Bến Nghé, Cảng Last Tân Thuận Động, Cảng Bông Sen) là đầu mối giao thương, trao đổi các loại nông sản như rau quả, tôm, cá… 

Đặc điểm Quận 8 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận 8 thuộc địa phận kinh tế trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi có mạng lưới giao thông dày đặc, bao gồm cả đường bộ và đường thủy. Quận 8 cũng là đầu mối giao lưu phát triển kinh tế, trong đó nổi bật nhất là lĩnh vực dịch vụ và thương mại. Nói đến 2 ngành này, chúng ta phải nói đến vận chuyển hàng hóa, bởi vì, thương mại làm hàng hóa chuyển từ người này sang người khác, còn dịch vụ vận chuyển làm hàng hóa chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. 

Đặc điểm Quận 9 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ vận chuyển và chở hàng hóa tại quận 9 phát triển khá thuận lợi, nhờ hệ thống kho bãi, cầu đường mở rộng toàn phần. Hiện tại, quận 9 đang đẩy nhanh việc xây dựng kho thông quan và trung tâm tiếp chuyển hàng hóa, một phần là vì nhu cầu vận tải hàng hóa từ càng quận huyện khác sang quận 9 cao hơn. Khu dân cư tại đây khá thưa thớt, chỉ chuyên các nghề nương rẫy, chăn nuôi và săn bắt, do đó mà việc vận chuyển lúa gạo từ khu vực khác đến đây là nhu cầu tất yếu.

Đặc điểm Quận 10 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quận 10
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quận 10

Ngược lại với quận 9, quận 10 lại được đánh giá là địa bàn đông dân cư cư trú, là nơi có tiềm lực phát triển và giao lưu kinh tế tốt. Đặc biệt, quận 10 còn là một điểm giao dịch thương mại, thuộc nội thành TPHCM. Nơi đây hiện tại đang triển khai nhiều chính sách quy hoạch các tuyến đường bộ, đường sắt đô thị, bến bãi… đây chính là cơ hội rất tốt để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong quận. 

Đặc điểm Quận 11 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Nằm về phía Nam khu vực nội thành TPHCM, quận 11 trở thành một ngõ giao thông cực kỳ quan trọng nối liền các quận trong thành phố cũng như các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ. Với cơ cấu chuyển dịch từ kinh tế xã hội sang thương mại dịch vụ, điều đó phần nào khẳng định quận 11 đã lên phương án để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giao thương lớn. Điển hình là các dự án di dời xí nghiệp sản xuất, kho tàng, khu công nghiệp tập trung… Nơi đây cũng đẩy công tác xây dựng hệ thống giao thông, phương tiện vận tải đường bộ… hỗ trợ tốt cho cuộc sống người dân.

 Đặc điểm Quận 12 và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Có thể thấy, dịch vụ vận chuyển hàng hóa phát triển sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ yếu tố chủ quan về phương tiện, bến bãi… cho đến những yếu tố khách quan như điều kiện thời tiết, chất lượng hạ tầng giao thông… Và hiện tại, chính quyền quận 12 đang làm tốt trong công tác tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Nhiều trung tâm mua sắm, công ty, doanh nghiệp được hình thành hoặc mở rộng quy mô, từ đó kéo theo sự gia tăng về số lượng hàng hóa cũng như phương tiện vận chuyển hàng hóa. 

Đặc điểm Thành phố Thủ Đức và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Đặc điểm Thành phố Thủ Đức và nhu cầu vận chuyển hàng hóa
Đặc điểm Thành phố Thủ Đức và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Giữ vai trò là khu vực “hạt nhân” dẫn dắt nền kinh tế TPHCM, thành phố Thủ Đức trở thành khu vực mũi nhọn, kết nối và thúc đẩy sự phát triển, đổi mới sáng tạo. Hệ thống cơ sở hạ tầng được phát triển đồng bộ, kết nối giữa việc lưu thông và trao đổi hàng hóa trong khu vực và với các khu vực lân cận. Thành phố Thủ Đức cũng được đánh giá là có vị trí thuận lợi để hậu cần logistics được phát triển mạnh. Cụ thể, chính quyền địa bạn điều phối vận chuyển hàng hóa cũng như mở rộng sự đa dạng trong phương thức vận chuyển, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hiện nay.

Đặc điểm Quận Bình Thạnh và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Không chỉ là cửa ngõ quan trọng trong tuyến đường sắt Bắc Nam, quận Bình Thạnh còn được biết đến là địa bàn có bước tiến vững chắc trong phát triển kinh tế toàn phần. Mạng lưới đường giao thông cực kỳ phát triển, đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi, mua bán hàng hóa. Nhiều đơn vị khai thác mạnh mẽ trong dịch vụ vận chuyển, từ đó cũng thấy được sự quan trọng trong việc phát triển sản xuất – vận chuyển – tiêu thụ hàng hóa hiện nay.

Đặc điểm Quận Gò Vấp và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận Gò Vấp là địa bàn nằm ở phía Bắc nội thành TPHCM, là nơi kết nối các tuyến đường có năng đối ngoại trong nước. Tuyến đường sắt Thống Nhất và hệ thống nhà ga là thành tố quan trọng trong việc lưu chuyển, giao thương từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc. Hiện tại, Gò Vấp vẫn phát triển theo đúng định hướng trở thành trung tâm thương mại dịch vụ, khu đô thị phía Bắc TPHCM. Điều đó góp phần đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế mới.

Đặc điểm Quận Phú Nhuận và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận Phú Nhuận có vị trí tiếp giáp với 5 quận huyện khác trong Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điều kiện giúp cho việc lưu thông hàng hóa trong khu vực càng dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi hệ thống giao thông được tu sửa, cải thiện và các phương tiện vận chuyển được sử dụng phổ biến, nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao. Các mặt hàng vận chuyển thông dụng nhất là hàng xuất nhập khẩu, hàng tiêu dùng thực phẩm, bao bì, vải sợi,giàn giáo…

Đặc điểm Quận Tân Phú và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Bên cạnh việc sở hữu vị trí đắc địa khi tiếp giáp với nhiều quận huyện có nền kinh tế trọng điểm, quận Tân Phú ngày càng trở nên phát triển hơn. Hệ thống đường bộ được đầu tư xây dựng, trở thành cầu nối liên kết các khu vực kinh tế lại với nhau. Hiện tại, quận Tân Phú đang triển khai mở rộng hạ tầng giao thông, với mục đích hỗ trợ tốt cho khâu vận chuyển và sản xuất hàng hóa.

Đặc điểm Quận Bình Tân và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Do nằm ở vị trí thuận lợi, tiếp giáp với nhiều khu vực có nền kinh tế phát triển như quận 1, quận 8, quận 12, quận Tân Phú… Vậy nên, việc chuyển hàng hóa tại quận Bình Tân được diễn ra cực kỳ linh hoạt. Địa bàn liên kết được nhiều khu vực kinh tế trọng điểm, lại có cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống kho bãi chất lượng, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở đây được đáp ứng tốt đa. Bởi vì nhu cầu thuê xe vận chuyển hàng hóa cực kỳ lớn, nên việc cung cấp dịch vụ vận chuyển ở quận Bình Tân cần được đẩy mạnh nhiều hơn.

Đặc điểm Quận Tân Bình và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Đặc điểm quận Tân Bình và nhu cầu vận chuyển hàng hóa 
Đặc điểm quận Tân Bình và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Quận Tân Bình là nơi có Cảng hàng không Quốc tế Tân Sân Nhất, đây là đầu mối hàng hóa vô cùng quan trọng và cần thiết đối với khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, các trục đường quốc lộ như QL1A, Cao tốc Trung Lương, QL22,… cũng được xem là cầu nối phục vụ hoạt động vận chuyển, trao đổi và giao nhận hàng hóa. Cũng từ đó, nhu cầu vận tải trong khu vực nói riêng và ngoài khu vực nói chung càng trở nên cấp thiết.

Đặc điểm Huyện Nhà Bè và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Huyện Nhà Bè có vị trí khá xa trung tâm thành phố, nhưng đây cũng là một yếu tố góp phần tạo điều kiện tốt để việc vận chuyển hàng hóa từ trong huyện đi đến những khu vực khác và ngược lại. Mặc dù, xét về mặt kinh tế, xã hội so với những quận huyện khác trong thành phố, huyện Nhà Bè có phần hạn chế hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là một khu vực tiềm năng, có thể phát triển tốt dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bởi vì nhu cầu tiêu thụ hạt nhựa công nghiệp, thực phẩm, bao bì, giấy carton, sắt thép… ở đây rất cao.

Đặc điểm Huyện Bình Chánh và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại huyện Bình Chánh
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh có vị trị là cửa ngõ phía Tây của nội thành TPHCM, có trực đường Quốc lộ 1A đi qua. Đây được xem là huyết mạch giao thông cực kỳ quan trọng nối liền các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ. Đây cũng là cầu nối giao thương vận tải hàng hóa  qua đường bộ từ vùng đồng bằng Sông Cửu Long đến các quận huyện, tỉnh khác. Nhu cầu vận chuyển ở huyện Bình Chánh chủ yếu là những mặt hàng về lúa gạo, hóa chất, hàng may mặc…

Đặc điểm Huyện Hóc Môn và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

So với những quận huyện khác tại TPHCM, Hóc Môn có điều kiện thuận lợi khi trên địa bàn xây dựng rất nhiều khu công nghiệp. Ví dụ như KCN Tân Hiệp A, KCN Tân Thới Nhì, KCN Khánh Đông,… Đây là những khu vực có nhu cầu vận chuyển hàng hóa cao nhất trong huyện. Bởi vì họ cần chuyên chở các nguyên vật liệu từ nơi khác về huyện Hóc Môn, phục vụ cho quá trình sản xuất cuối cùng.

Đặc điểm Huyện Củ Chi và nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Huyện Củ Chi là địa bàn có hệ thống giao thông rộng mở với các trục đường chính như Quốc lộ 22, tỉnh lộ 7, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 9, tỉnh lộ 15… Khu vực đông dân cư ngày càng sầm uất sau khi mở ra nhiều cơ sở hạ tầng giao thông mới. Và với tốc độ phát triển kinh tế cũng như khu đô thị hóa hiện nay ở huyện Củ Chi càng làm cho nhu cầu vận chuyển và chở hàng hóa tăng theo. 

Bài viết trên đây đã đưa ra đánh giá tổng quan về đặc điểm của từng quận huyện TPHCM và nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở đây. Và không riêng gì ở TPHCM, bất kỳ một tỉnh thành nào trong nước cũng có điều kiện tốt để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, đừng quên theo dõi chúng tôi để khám thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé! 

Cam kết của LefoMoving khi khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Cam kết của LefoMoving khi khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa
Cam kết của LefoMoving khi khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, LefoMoving tự tin mình là đơn vị chất lượng hàng đầu trong ngành vận tải tại thị trường TPHCM. Với:

  • Hệ thống kho bãi phủ rộng khắp các quận huyện trong TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đường bộ của khách hàng nhanh chóng. 
  • Hệ thống xe tải vận chuyển đều đảm bảo chất lượng và số lượng, đa dạng tải trọng, phục vụ linh hoạt các nhu cầu vận chuyển hàng hóa. 
  • Giá cước vận chuyển hàng hóa đường bộ của LefoMoving cạnh tranh, công khai minh bạch trên website của công ty, không có các phụ phí khác ngoài hợp đồng.
  • LefoMoving cung cấp đa dạng các dịch vụ vận tải hàng hóa như: cho thuê xe tải chở hàng, cho thuê taxi tải chuyển nhà, văn phòng, cho thuê xe tải đông lạnh, thuê xe cẩu,…
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình hỗ trợ khách hàng, có chuyên môn cao, đảm bảo an toàn hàng hóa cao và hoàn thành vận chuyển hàng hóa đúng tiến độ đã thỏa thuận. 
  • Có các chính sách bảo mật thông tin khách hàng khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. 

Chia sẻ:

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

Giỏ hàng 0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0