Vận chuyển hàng hóa đường bộ

Nội dung

Vận chuyển hàng hóa đường bộ đang ngày càng trở nên phổ biến, là sự chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Vậy hình thức vận chuyển này có những ưu điểm gì, quy trình vận chuyển và cước phí được tính như thế nào? Đồng thời có những lưu ý gì khi sử dụng dịch vụ vận tải này, hãy cùng LephongMoving tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là gì?

Vận chuyển hàng hóa đường bộ là gì? Vận tải hàng hóa là hình thức vận tải phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng logistic và được nhiều khách hàng sử dụng nhất hiện nay. Hàng hóa sẽ được di chuyển từ nơi này đến nơi khác thông qua mạng lưới đường bộ, bao gồm đường tỉnh lộ, đường cao tốc, đường phố,… bằng các phương tiện vận tải chuyên dụng như: xe tải, xe container, xe bồn,… .

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường bộ

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường bộ
Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa đường bộ có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm 

Phương thức vận tải đường bộ được lựa chọn sử dụng nhiều bởi:

 • Tiết kiệm chi phí: So với các hình thức vận chuyển khác như hàng không, đường biển,… vận chuyển bằng đường bộ thường có chi phí thấp hơn, đặc biệt là đối với những quãng đường ngắn và trung bình.
 • Tiện lợi và linh hoạt: Với mạng lưới đường bộ phủ rộng khắp nơi trên cả nước từ Bắc vào Nam với 6 hệ thống đường bộ là: đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng. Vận tải đường bộ có thể vận chuyển hàng hóa linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh tuyến đường và lịch trình phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Đa dạng lựa chọn: Hiện nay vận chuyển hàng hóa đường bộ sử dụng rất nhiều loại phương tiện như: xe tải, xe bồn, xe container, xe fooc,… đáp ứng được hầu hết nhu cầu vận chuyển mọi loại hàng hóa.

Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, vận chuyển hàng hóa đường bộ cũng còn một số hạn chế nhỏ như:

 • Rủi ro tại nạn, tắc nghẽn giao thông: Một số tuyến đường giao thông có tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm hoặc những tai nạn giao thông sẽ gây ra sự trì trệ, tăng thời gian giao nhận hàng hóa.
 • Gây tác động xấu đến môi trường: Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ thường tiêu hao nhiều nguyên liệu hóa thạch tạo ra nhiều khí thải, từ đó góp phần làm ô nhiễm không khí gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Một số loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ

Một số loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ
Một số loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ

Hiện nay có rất nhiều hàng hóa được lựa chọn vận tải bằng đường bộ như:

Hàng Container

Container đang là hình thức vận chuyển phổ biến trên thế giới. Mỗi container sẽ có những kích thước khác nhau, được thiết kế dạng khối hộp từ những chất liệu bền bỉ và được chuẩn hóa theo những thông số nhất định.

Hàng hóa container có đặc điểm là tiết kiệm chi phí bốc dỡ, khi di có nhu cầu vận chuyển người ta sẽ di chuyển cả container. Vì vậy hàng hóa sẽ giảm thiểu được tối đa số lần tác động đến khi bốc dỡ. Mặt khác do hàng container được chuẩn hóa nên các phương tiện chuyên chở cũng được chuẩn hóa theo. Đó là các xe đầu kéo, xe chở container chuyên dụng.

Hàng lạnh

Hàng lạnh cũng là một loại hàng container, tuy nhiên điểm khác biệt là hàng hóa được vận chuyển trong các container chuyên dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Hàng lạnh được chia ra làm 2 nhóm:

 • Hàng mát thường được bảo quản ở nhiệt độ thấp vừa phải trong suốt quá trình di chuyển
 • Hàng đông lạnh sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn

Sau khi được chuyển lên container, hàng lạnh cũng được vận chuyển đường bộ bằng các phương tiện như xe tải hay xe đầu kéo. Tuy nhiên vì có yêu cầu riêng biệt về nhiệt độ nên hàng lạnh sẽ có chi phí vận chuyển cao hơn đối với hàng bình thường.

Hàng siêu trường, siêu trọng

Đây là loại hàng hóa nặng, có khối lượng cực lớn. Loại hàng này thường là các thiết bị máy móc đặc khối, điển hình như máy móc công trình, máy nông nghiệp,…

Điểm nổi bật của hàng siêu trường siêu trọng là rất kén chọn phương tiện bốc dỡ và phương tiện chuyên chở bởi chúng có kích thước ngoại cỡ cần những thiết bị lớn có công suất khổng lồ. Người ta thường sử dụng đến các máy nâng và máy cẩu có công suất lớn để bốc dỡ và dùng xe đầu kéo kết hợp mooc lùn để vận chuyển.

Hàng hóa nhỏ lẻ

Đối với những hàng hóa nhỏ lẻ thông thường như: hải sản, hàng tiêu dùng, hàng hóa đóng gói hay nguyên liệu,… sẽ được tổng hợp từ người gửi sau đó được vận chuyển tới tay người nhận thông qua các đơn vị vận chuyển hàng hóa đường bộ.

Phương tiện sử dụng để vận chuyển hàng hóa đường bộ

Phương tiện sử dụng để vận chuyển hàng hóa đường bộ
Phương tiện sử dụng để vận chuyển hàng hóa đường bộ

Tùy theo nhu cầu của người dùng mà sẽ có những phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ khác nhau như:

 • Xe tải: đây là phương tiện phổ biến và lâu đời dùng để vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Hiện tại có 2 loại là xe tải thường và xe tải chuyên dụng với nhiều kích thước đa dạng như: 700kg, 1.2 tấn, 1,4 tấn, 1.9 tấn,… .
 • Xe container: Dòng xe này chuyên chở hàng hóa cồng kềnh có kích thước và khối lượng lớn.
 • Xe bồn: Phương tiện này dùng để chở các loại hàng đặc biệt như xăng, dầu,… Xe có thiết kế chuyên dụng vớ hệ thống bơm xăng dầu, cùng hệ thống nạp, xả… nhằm vận chuyển hàng hóa an toàn nhất.
 • Xe bán tải: Được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong phạm vi nhỏ như khu đô thị hay vùng nông thôn.

Một số loại xe khác như: xe lồng, xe đầu kéo, xe fooc, xe máy, xe ba gác,…. cũng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đường bộ nhanh chóng.

Quy trình dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ

Dịch vụ vận tải đường bộ có quy trình vận tải chuyên nghiệp với 5 bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, mong muốn và yêu cầu của khách hàng

Sau khi đã nắm được yêu cầu vận chuyển từ khách hàng, đơn vị vận chuyển sẽ tư vấn loại hình vận chuyển phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Báo giá chi tiết dịch vụ

Khi khách hàng đã lựa chọn được dịch vụ phù hợp, đơn vị vận chuyển sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng.

Bước 3: Điều phối nhân viên và phương tiện vận chuyển phù hợp

Đơn vị vận chuyển sẽ điều phối phương tiện phù hợp đến địa điểm lấy hàng hóa, sau đó nhân viên đóng gói và phân loại hàng hóa nhằm đảo bảo thể trạng tốt nhất của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa và thu cước phí

Sau khi đóng gói và bốc xếp hàng hóa lên xe, đơn vị vận chuyển tiến hành giao hàng đến địa chỉ người nhận. Sau khi hàng hóa được bàn giao cho người nhận, nhân viên tiến hành thu cước phí theo hợp đồng. Nếu khách hàng không có khiếu nại gì về hàng hóa, quá trình vận chuyển đến đây là hoàn thành.

Cước phí khi vận chuyển hàng hóa đường bộ

Cước phí khi vận chuyển hàng hóa đường bộ
Cước phí khi vận chuyển hàng hóa đường bộ

Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển đường bộ với nhiều mức giá khác nhau, điều này khiến khách hàng hoang mang vì không biết cách tính cước phí như thế nào để dự trù ngân sách cho hợp lý. Đối với mỗi loại hàng hóa và yêu cầu của mỗi khách hàng sẽ có những bảng giá dịch vụ riêng.

Giá cước vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại phương tiện, trọng tải xe và khoảng cách giao nhận. Tùy vào từng mặt hàng và khối lượng hàng hóa mà các cá nhân, doanh nghiệp có thể lựa chọn tải trọng xe phù hợp. Như vậy để có thể nhanh chóng giải quyết những thắc mắc về cước phí vận chuyển, khách hàng có thể liên hệ ngay với LephongMoving qua website: chuyennhalephong.vn để nhận được tư vấn và hỗ trợ báo giá chi tiết nhất.

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ 

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ 
Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Để đảm bảo có trải nghiệm sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tốt nhất, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp: Tùy vào loại hàng hóa cần vận chuyển mà khách hàng nên chọn lựa phương tiện phù hợp nhằm tối ưu chi phí và hạn chế rủi ro. Đặc biệt đối với hàng hóa vận chuyển bằng xe tải cần chọn xe có trọng tải phù hợp với số lượng hàng hóa muốn vận chuyển, từ đó giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Đóng gói hàng hóa đúng quy cách: Hàng hóa được đóng gói đúng sẽ giúp quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng, đồng thời đảm bảo an toàn cho hàng hóa.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Khách hàng nên chọn những đơn vị vận chuyển đáng tin cậy, có lịch sử hoạt động tốt và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.
 • Ghi đúng và đầy đủ thông tin người nhận: Để đảm bảo hàng hóa tới tay người nhận nhanh nhất, khách hàng cần điền chính xác thông tin như: địa chỉ nhà, số điện thoại của người nhận hàng để việc giao hàng diễn ra nhanh chóng nhất.

Tại sao nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ tại LephongMoving?

Tại sao nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ tại LephongMoving?
Tại sao nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ tại LephongMoving?

LephongMoving hào là đơn vị vận chuyển hàng hóa có nhiều năm kinh nghiệm, với độ ngũ nhân viên trẻ giàu nhiệt huyết. Đặc biệt dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ tại công ty luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng trong cả nước, tiêu biểu như: vận chuyển hàng hóa miền nam, vận chuyển hàng hóa đi miền trung, vận chuyển hàng hóa đi miền tây,…

Những lý do mà bạn nên chọn LephongMoving là đơn vị vận chuyển hàng hóa đường bộ là:

 • LephongMoving có những chính sách vận chuyển với nhiều chương trình ưu đãi tốt nhất, giúp khách hàng vận chuyển hàng hóa với chi phí tiết kiệm tối đa.
 • Đồng thời công ty luôn chú trọng tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên trẻ có sức khỏe góp phần giúp công việc vận chuyển được trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Nhờ sở hữu hệ thống phương tiện vận tải đa dạng, đặc biệt là dòng xe tải với nhiều trọng tải khác nhau như 750kg, 1.4 tấn, 2.3 tấn,… Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng LephongMoving tự tin có thể vận chuyển hàng hóa hằng ngày đến mọi miền đất nước phục vụ nhu cầu khách hàng.
 • LephongMoving còn là nhà cung cấp thùng carton chuyên dụng với nhiều kích cỡ khác nhau, từ đó giúp cho quá trình đóng gói hàng hóa của khách hàng trở nên nhanh chóng và tiết kiệm hơn

Trên đây là những thông tin hữu ích về vận chuyển hàng hóa đường bộ. Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ vận chuyển này quý khách có thể liên hệ qua hotline 09 69 69 69 80 để nhận thông tin tư vấn và báo giá tốt nhất từ LephongMoving.

Chia sẻ:

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

Giỏ hàng
//
Giỏ hàng trống
0
//