Hướng dẫn cách vận chuyển tủ lạnh an toàn, đúng cách

Nội dung

Vận chuyển tủ lạnh an toàn đến địa chỉ mới luôn là vấn đề nan giải của nhiều người khi chuyển nhà hoặc thay đổi văn phòng mới. Nếu bạn đang chưa có lời giải cho vấn đề này, đừng lo đã có LefoMoving. Trong bài viết dưới đây, LefoMoving sẽ hướng dẫn cho bạn cách vận chuyển tủ lạnh an toàn, đúng cách với chi phí thấp, phù hợp với tất cả mọi người.

Những lỗi sai thường gặp khi vận chuyển tủ lạnh

 Một số lỗi sai thường gặp khi tự vận chuyển tủ lạnh
Một số lỗi sai thường gặp khi tự vận chuyển tủ lạnh

Tủ lạnh là hàng hoá giá trị cao, có kích thước cồng kềnh, tốn nhiều công sức mỗi khi vận chuyển. Do đó, vận chuyển mặt hàng này tạo ra nhiều khó khăn cho người muốn tự thực hiện. Dưới đây là một số lỗi sai thường gặp khi vận chuyển tủ lạnh có thể khiến tủ lạnh mất thẩm mỹ, thậm chí có thể bị hỏng hóc, không sử dụng được nữa.

 • Không bọc bề mặt tủ lạnh kỹ càng: Bề mặt tủ lạnh thường làm bằng thép không gỉ, kim loại phủ sơn tĩnh điện, gương,… Các chất liệu này rất dễ bị xước khi bị va chạm với các bề mặt cứng khác trong quá trình vận chuyển như tường, cầu thang,…. Do đó, nếu bạn không bọc kỹ càng bề mặt tủ, tủ lạnh của bạn có thể bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng, không còn đẹp và hài hoà với các đồ đạc trong nhà, văn phòng mới.
 • Không bọc các góc tủ lạnh: Các góc tủ lạnh sẽ rất dễ bị va đập trong quá trình di chuyển vì đây là mặt hàng có kích thước lớn, không dễ vận chuyển lên xuống cầu thang, phương tiện vận chuyển. Do đó, nếu không bọc các góc này, tủ lạnh của bạn sẽ dễ bị vỡ góc, mất thẩm mỹ, hay thậm chí có thể bị hỏng không dùng được nữa. Việc bọc góc tủ lạnh còn giúp giảm nguy cơ bị hỏng khi tủ bị đổ trên xe vận chuyển.
 • Không vệ sinh tủ trước khi vận chuyển: Tủ lạnh cần vệ sinh trước khi vận chuyển ở cả ngăn đá và ngăn mát. Ngăn đá không được vệ sinh, xả tuyết sẽ chảy nước, tiềm ẩn rủi ro làm chập mạch, rò điện, gây hỏng tủ lạnh. Trong khi đó, ngăn mát nếu không được dọn dẹp các vết bẩn, cũng như thức ăn bên trong, sẽ bốc mùi khó chịu. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để dọn dẹp sạch mùi.
Không vệ sinh tủ lạnh là một trong những lỗi sai thường gặp khi vận chuyển tủ lạnh
Không vệ sinh tủ lạnh là một trong những lỗi sai thường gặp khi vận chuyển tủ lạnh
 • Không biết cách tháo lắp tủ lạnh: Không phải ai cũng biết cách tháo lắp tủ lạnh đúng cách. Vì vậy, khi tự thực hiện, tủ lạnh của bạn có thể bị tháo dời hoặc lắp đặt sai cách, dẫn đến không hoạt động bình thường được, gây tốn kém điện năng, thậm chí gây ra hỏng hóc không thể sửa chữa. Thậm chí, vì không có nhiều kinh nghiệm, nhiều người tự vận chuyển tủ lạnh còn làm thất lạc các bộ phận tủ, dẫn đến phải gọi thợ sửa hoặc mua đồ mới thay thế, gây tốn kém.
 • Không cố định tủ lạnh trên xe vận chuyển: Điều này tạo ra rất nhiều nguy hiểm vì khi di chuyển thùng xe bị rung lắc, theo đó tủ lạnh có thể bị đổ, gây hỏng bề mặt cũng như không hoạt động được.
 • Không sử dụng xe đẩy: Thông thường, khi tự vận chuyển, đa số mọi người sẽ không có xe đẩy chuyên dụng để di chuyển tủ lạnh. Thay vào đó, mọi người sẽ tự khuân vác. Điều này không chỉ tiềm ẩn rủi ro làm hỏng tủ lạnh mà còn đem tới rủi ro sức khoẻ cho người thực hiện vì tủ lạnh nặng, cồng kềnh rất dễ rơi vào chân, tay người khuân vác.
 • Sử dụng xe máy để vận chuyển: Theo luật giao thông quy định, xe máy không được phép chở hàng cồng kềnh. Vì vậy, nếu bạn sử dụng xe máy để di chuyển tủ lạnh đến địa chỉ mới, bạn có thể sẽ bị phạt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cần chuẩn bị những gì khi vận chuyển tủ lạnh?

Chuẩn bị chuyển tủ lạnh cần trang thiết bị, nhân lực như thế nào?
Chuẩn bị chuyển tủ lạnh cần trang thiết bị, nhân lực như thế nào?

Để tránh những lỗi sai trên, bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi vận chuyển tủ lạnh. Dưới đây là một số gợi ý vật dụng, trang thiết bị và nhân lực bạn cần khi di chuyển tủ lạnh đến địa chỉ mới:

 • Tua vít.
 • Hộp/ túi bóng.
 • Thùng đá/ thùng xốp/ thùng làm mát/ tủ lạnh di động.
 • Bút thử điện.
 • Dây cố định.
 • Màng PE.
 • Xốp hơi.
 • Thùng carton/ đồ bọc góc tủ.
 • Băng keo.
 • Xe đẩy.
 • Phương tiện vận chuyển đến địa chỉ mới: xe tải,…
 • Nhân lực: Tối thiểu 2 người.

Nếu bạn thuê dịch vụ vận chuyển tủ lạnh, bạn sẽ không cần chuẩn bị dụng cụ và nhân lực như trên. Đơn vị vận chuyển tủ lạnh bạn thuê sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo quá trình chuyển tủ an toàn.

Hướng dẫn cách vận chuyển tủ lạnh đơn giản, đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước cách vận chuyển tủ lạnh an toàn đến văn phòng, nhà mới, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Vệ sinh tủ lạnh

Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh trước khi vận chuyển
Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh trước khi vận chuyển

Tại bước này, đầu tiên bạn sẽ cần thực hiện việc xả tuyết ở ngăn đá. Bạn cần rã đông ngăn đá và lau khô ngăn đá bởi khi vận chuyển tủ lạnh mà còn nước trong tủ sẽ rất nguy hiểm. Tủ lạnh nên được xả từ tối thiểu 3 – 4 tiếng trước khi vận chuyển để đảm bảo tủ lạnh sạch nước. Nếu tủ lạnh có quá nhiều tuyết và đá, bạn có thể cần xả tuyết trước 6 tiếng.

Sau đó, bạn sẽ cần lấy hết đồ ăn và các thực phẩm vẫn còn ở trong tủ lạnh vì khi di chuyển rung lắc dễ bị đổ thức ăn ra ngoài, mất vệ sinh. Bạn cần gói đồ ăn vào hộp hoặc túi bóng để tránh hư hỏng. Trong trường hợp thời gian di chuyển dài, để tránh hỏng đồ ăn, bạn có thể cần đến thùng xốp hoặc thùng làm mát, thùng đá hoặc tủ lạnh di động.

Bước 2: Tháo và thu dọn các ngăn khay trong tủ lạnh

Bước tiếp theo là tháo các ngăn khay để giảm trọng lượng của tủ lạnh khi khuân vác và vận chuyển. Việc này cũng sẽ giúp các ngăn khay không bị tác động mạnh trong quá trình di chuyển trên đường. Hãy đánh dấu vị trí cụ thể các khay để bạn có thể lắp lại dễ dàng, nhanh chóng. Thêm nữa, để tránh thất lạc khay, hãy cất khay vào thùng carton gọn gàng.

Bước 3: Rút phích cắm

Nên rút phích cắm tủ lạnh trước khi vận chuyển
Nên rút phích cắm tủ lạnh trước khi vận chuyển

Bạn cần rút phích cắm trước khi vận chuyển tủ lạnh bởi việc di chuyển tủ lạnh khi vẫn còn phích cắm trên ổ điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Quá trình vận chuyển sẽ làm cho tủ lạnh bị rung lắc và có thể dẫn đến rò rỉ điện. Ngoài ra, bạn cần buộc cố định dây điện tủ lạnh để tránh cản trở quá trình khuân vác và di chuyển. Lưu ý quan trọng trước khi thao tác rút phích cắm, bạn cần dùng bút thử điện để chắc chắn rằng không có hiện tượng rò điện, gây nguy hiểm sức khoẻ.

Bước 4: Cố định các bộ phận tủ lạnh và bọc bề mặt tủ

Sau khi hoàn tất các bước thu dọn cơ bản trên, bạn cần cố định tủ lạnh bằng cách dùng dây lớn buộc chặt vào các cửa tủ lạnh. Điều này giúp cánh tủ lạnh không bị bung ra trong quá trình vận chuyển. Nếu muốn tủ lạnh không bị trầy xước khi di chuyển, bạn cũng có thể bọc tủ lạnh bằng màng PE hoặc thùng carton. Góc tủ có thể bọc bằng đồ bọc bằng xốp hoặc bìa carton. Một mẹo nhỏ từ LefoMoving là bạn nên dán băng dính sau khi bọc tủ lạnh để tránh màng ni lông hoặc thùng giấy bị hở, rách.

Bước 5: Di chuyển tủ lạnh lên phương tiện vận chuyển

Nếu tủ lạnh của bạn là tủ lạnh mini, kích thước nhỏ, bạn sẽ cần tối thiểu 2 người để thực hiện khuân vác tủ lên phương tiện vận chuyển. Trong đó, có 1 người khiêng đầu tủ và 1 người khiêng chân tủ lạnh. Bạn nên thuê dịch vụ vận chuyển tủ lạnh trong trường hợp tủ lạnh kích thước lớn, vận chuyển tủ lạnh từ tầng cao xuống tầng thấp, từ ngõ hẹp ra ngõ rộng. Đội ngũ vận chuyển chuyên nghiệp sẽ sử dụng xe đẩy để di chuyển tủ từ vị trí hiện tại lên xe vận chuyển một cách dễ dàng, an toàn, không lo trầy xước tủ, gây ra thương tích không mong đợi cho người thực hiện.

Xe đẩy là phương tiện cần thiết để di chuyển tủ lạnh
Xe đẩy là phương tiện cần thiết để di chuyển tủ lạnh

Tại bước này, sau khi chuyển tủ lạnh lên xe vận chuyển, bạn sẽ cần cố định tủ lạnh trên xe bằng dây đã chuẩn bị. Bạn nên cố định tủ lạnh theo chiều dọc kể cả tủ lạnh mini, tủ lạnh 1 ngăn, tủ lạnh 2 ngăn 1 cánh, 2 cánh, nhiều cánh với kích thước lớn. Bạn nên tránh để tủ lạnh nằm ngang vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến ống dẫn gas, khí gas của tủ lạnh, khiến tủ làm mát không tốt nữa. Ngoài ra, để cố định chắc chắn hơn, các đơn vị vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp còn sử dụng kệ gỗ hoặc kệ nhựa để đặt tủ lên trên.

Bước 6: Vận chuyển tủ, lắp đặt tủ lạnh ở nơi mới và khởi động lại

Sau khi di chuyển tủ lạnh tới nơi ở mới, bạn cần đặt tủ lạnh gần nơi có ổ cắm điện và lắp các ngăn khay vào vị trí ban đầu. Sau đó, bạn cần đợi 3 tiếng để ổn định khí gas của tủ lạnh. Khi khí gas đã ổn định, bạn cần cắm điện và khởi động lại tủ lạnh để chắc chắn tủ hoạt động bình thường. Để đảm bảo an toàn, sau khi cắm điện, bạn cần sử dụng bút thử điện để chắc chắn rằng tủ không bị rò điện, an toàn sức khoẻ. Cuối cùng, bạn mới nên cất thực phẩm vào tủ lạnh.

Nếu bạn thuê dịch vụ vận chuyển tủ lạnh, đơn vị vận chuyển sẽ thay bạn thực hiện tất cả các bước trên, bạn không còn phải suy nghĩ đến nữa. Điều này cực kỳ thích hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian thực hiện vì công việc chuyển tủ lạnh tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra, người không quen biết rộng, không biết thuê ai cẩn thận, không muốn làm phiền người khác cũng là đối tượng nên thuê vận chuyển tủ lạnh vì chuyển tủ lạnh cần thể lực tốt và cần ít nhất 2 người hỗ trợ một cách cẩn thận.

Một số lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh

Một số lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh
Một số lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh

Câu 1: Vận chuyển tủ lạnh nằm ngang có sao không?

Câu trả lời: Có ảnh hưởng. Nếu để tủ lạnh nằm ngang, ống dẫn gas, khí gas của tủ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần tránh đặt tủ nằm ngang, trừ trường hợp đây là loại tủ nằm ngang.

Câu 2: Di chuyển tủ lạnh bao lâu thì cắm điện?

Câu trả lời: Bạn cần đợi ít nhất 3 tiếng đối với tủ lạnh cũ. Trong trường hợp tủ lạnh mới, bạn sẽ cần đợi 6 tiếng – 24 tiếng mới nên cắm điện.

Câu 3: Vận chuyển tủ lạnh về quê có nên di chuyển bằng xe khách?

Câu trả lời: Xe khách di chuyển với tốc độ cao, xóc nảy, khó cố định tủ sẽ dễ khiến tủ lạnh bị va đập, hỏng hóc. Do đó, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn chuyển tủ lạnh cũ đi xa về quê bằng xe khách. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn dịch vụ vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp bằng xe tải chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Câu 4: Có nên vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy?

Câu trả lời: Không nên. Vì tủ lạnh là mặt hàng cồng kềnh, trong khi xe máy không được phép vận chuyển hàng cồng kềnh theo luật giao thông đường bộ. Do đó, nếu bạn không muốn bị phạt, bạn cần thuê phương tiện vận chuyển phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn thuê dịch vụ vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp, bạn sẽ không phải lo phương tiện vận chuyển nữa.

Câu 5: Giá ship tủ lạnh có đắt không?

Câu trả lời: Giá vận chuyển tủ lạnh phụ thuộc vào kích thước, khối lượng tủ lạnh, quãng đường, thời gian vận chuyển tủ lạnh, một số yêu cầu đặc thù khác như vận chuyển từ tầng cao xuống tầng thấp, ngõ hẹp,… Bạn cần liên hệ đơn vị vận chuyển để biết được giá cước chính xác. Một số người từng ship tủ lạnh chia sẻ rằng, mức giá vận chuyển tủ lạnh tương đối mềm. Kể cả người có thu nhập thấp vẫn có thể sử dụng được dịch vụ này.

Dịch vụ vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp tại LefoMoving phù hợp với mọi nhà

LefoMoving cung cấp dịch vụ vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp
LefoMoving cung cấp dịch vụ vận chuyển tủ lạnh chuyên nghiệp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyển nhà, chuyển văn phòng, LefoMoving là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tủ lạnh uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với mọi nhà.

Giá vận chuyển tủ lạnh rẻ cạnh tranh

Mức giá chuyển tủ lạnh của LefoMoving được đánh giá là rẻ cạnh tranh trên thị trường, chỉ từ vài trăm nghìn đồng trở lên. Đặc biệt, nếu sử dụng dịch vụ chuyển nhà uy tín trọn gói, quý khách hàng còn được giảm giá cước chuyển tủ lạnh ở mức tốt hàng đầu thị trường. Thêm nữa, LefoMoving còn có chính sách ưu đãi cho khách hàng quen thuộc hoặc khách hàng thuê vận chuyển với đơn hàng lớn. Nhờ đó, LefoMoving có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng, từ người có thu nhập thấp đến thu nhập cao.

Tiết kiệm công sức, thời gian, tránh hỏng hóc

Khi lựa chọn LefoMoving để chuyển tủ lạnh đến địa chỉ mới, quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng bất kỳ điều gì. Khách hàng không còn phải mất công sức, thời gian chuẩn bị vật dụng, nghiên cứu cách vận chuyển, tìm người hỗ trợ hay khuân vác tủ lạnh nữa. Vì tất cả đã có LefoMoving thực hiện với chính sách chăm sóc khách hàng tận tâm 24/7.

LefoMoving sở hữu đội ngũ nhân viên vận chuyển tay nghề tốt, nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về đồ điện tử như tủ lạnh,…. Nhờ đó, tủ lạnh được tháo lắp đúng cách, vận chuyển an toàn, hoạt động tốt sau khi di chuyển tới chỗ mới. Thêm nữa, tủ lạnh không lo bị va đập hỏng hóc vì LefoMoving có đầy đủ trang thiết bị, vật dụng phù hợp, cũng như có hệ thống xe tải vận chuyển hiện đại, có sàn chống trơn trượt. Đặc biệt, nếu có xảy ra thất lạc bất kỳ bộ phận tủ lạnh nào hoặc tủ lạnh bị hư hỏng, LefoMoving cam kết đền bù 100% theo quy định hợp đồng.

Đáp ứng đa dạng nhu cầu chuyển tủ lạnh của khách hàng

LefoMoving tự tin có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu vận chuyển tủ lạnh của khách hàng, kể cả khách hàng muốn chuyển tủ lạnh đi xa, về quê hay di chuyển tủ lạnh ở khoảng cách gần. Dù khách hàng ở ngõ hẹp hay lầu cao, LefoMoving vẫn sẵn sàng phục vụ và đưa ra phương án vận chuyển phù hợp với chi phí tốt nhất. Vì vậy, khách hàng thuê chuyển tủ lạnh tại LefoMoving cực kỳ đa dạng như khách thuê nhà trọ, ở biệt thự, ở chung cư mini, chung cư cao tầng, nhà thấp tầng,…

Thêm nữa, dịch vụ vận chuyển tủ lạnh của LefoMoving không phân biệt loại tủ lạnh. Tất cả các loại tủ lạnh từ kích thước nhỏ đến kích thước lớn, từ khối lượng nhẹ đến khối lượng nặng, đều được vận chuyển an toàn đến địa chỉ mới. Ví dụ: tủ lạnh mini, tủ lạnh 1 cánh, tủ lạnh 2 cánh, tủ lạnh nhiều cánh,… Mỗi loại tủ lạnh đều được nhân viên tháo lắp đúng quy trình, vận chuyển một cách cẩn thận, đảm bảo hoạt động tốt.

Có thể thấy, việc tự vận chuyển tủ lạnh là bài toán khó khiến nhiều người tốn công sức, thời gian nhưng vẫn chưa chắc có thể thực hiện đúng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách vận chuyển tủ lạnh đúng cách, an toàn, tiết kiệm chi phí. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về chuyển tủ lạnh nói riêng và chuyển nhà, chuyển văn phòng nói chung, liên hệ LefoMoving để được trả lời miễn phí.

Chia sẻ:

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

Giỏ hàng 0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0