Tổng hợp các phương thức vận tải hàng hóa phổ biến nhất

Nội dung

Trong thời đại ngày nay thật không thể phủ nhận được vai trò quan không thể thiếu của vận tải hàng hóa hóa trong hoạt động kinh doanh và thương mại. Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Sơn La “Tổng doanh thu hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa và dịch vụ vận tải tháng 01 năm 2024 ước đạt 276,2 tỷ đồng, tăng 0,86% so với tháng trước và tăng 8,36% so với cùng kỳ năm trước.” 

Việc chọn đúng phương thức vận tải phù hợp cũng như hiểu biết sâu sắc về ưu & nhược điểm của từng phương thức sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hoạt động giao thương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế bến vững. Có rất nhiều phương thức vận tải hàng hóa hiện nay, để doanh nghiệp bạn có thể chọn được một phương thức phù hợp và hiệu quả cao, LefoMoving sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn tổng quan về các phương thức vận tải hàng hóa phổ biến nhất hiện nay trong bài viết sau đây.

Phương thức vận tải là gì? Tầm quan trọng của vận tải hàng hóa trong xã hội hiện nay

Phương thức vận tải là gì? Phương thức vận tải hay còn gọi là phương thức vận tải là cách mà hàng hóa, vật phẩm, con người được đưa từ điểm đầu đến điểm cuối. “Phương thức” hoàn toàn khác biệt với “phương tiện” vì nó là cách thức (tổng quan hơn) chứ không chỉ đơn giản là các loại xe cụ thể được dùng để vận chuyển. Nói một cách dễ hiểu, trong một phương thức vận tải có thể bao gồm nhiều phương tiện khác nhau.

Phương thức vận chuyển hàng hóa là gì? Tầm quan trọng của vận tải 
Phương thức vận chuyển hàng hóa là gì? Tầm quan trọng của vận tải

Tầm quan trọng của vận tải là gì? Vận tải hàng hóa là một mắc xích không thể thiếu trong hoạt động thương mại và giao thương trong nước và quốc tế. Bằng cách vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả, an toàn và nhanh chóng, vận tải giúp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, vận tải còn có vai trò tạo ra cơ hội việc làm, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội.

Việc lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa đúng sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí và tăng năng suất, tính hiệu quả của công việc. Cùng xem qua các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến năm 2024 dưới đây.

Tổng hợp các phương thức vận tải hàng hoá phổ biến 2024

Phương thức vận tải đường bộ (Road transport)

Phương thức vận chuyển đường bộ là phương thức sử dụng các phương tiện đường bộ như xe tải, xe bán tải, xe máy, ba gác, xe đầu kéo, container,… để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Đây là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng 80% tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển ở nước ta (Nguồn: Sở Giao Thông Vận Tải Thanh Hóa).

Ưu điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa đường bộ:

 • Linh hoạt, dễ dàng thay đổi lộ trình, thời gian vận chuyển.
 • Tốc độ nhanh, phù hợp với vận chuyển hàng hóa có cự li ngắn và trung bình
 • Đa dạng phương tiện vận chuyển, phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Nhược điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa đường bộ:

 • Chỉ phù hợp với mục đích lưu thông hàng hóa nội địa.
 • Mức độ gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí cao.
 • Dễ xảy ra tai nạn giao thông.
Phương thức vận tải đường bộ
Phương thức vận tải đường bộ

Phương thức vận tải đường sắt (Rail transport)

Phương thức vận tải đường sắt là phương thức sử dụng các phương tiện đường sắt như đầu máy, toa xe để vận chuyển hành khách và hàng hóa trên hệ thống đường ray. Đây là một trong những phương thức vận tải lâu đời nhất và vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải hiện đại.

Ưu điểm của phương thức vận tải đường sắt:

 • Chi phí vận chuyển tương đối thấp.
 • Có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn và đa dạng loại hàng.
 • Tốc độ vận chuyển tương đối ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết

Nhược điểm của phương thức vận tải đường sắt:

 • Độ linh hoạt thấp, khó điều chỉnh lộ trình và thời gian di chuyển.
 • Không thể đưa hàng đến tận nơi nhận, cần kết hợp thêm các phương thức khác.
 • Không có nhiều điểm dừng, thời gian vận chuyển lâu hơn so với đường bộ.
Phương thức vận tải đường sắt
Phương thức vận tải đường sắt

Phương thức vận tải đường biển (Sea transport)

Phương thức vận tải đường biển là phương thức sử dụng các phương tiện đường biển như tàu thuyền, xà lan,… để vận chuyển hàng hóa và hành khách từ nơi này đến nơi khác. Đây là phương thức vận tải quan trọng nhất trong giao thông vận tải quốc tế.

Ưu điểm của phương thức vận tải đường biển:

 • Có thể chuyên chở lượng hàng hoá rất lớn xuyên biên giới
 • Chi phí vận chuyển phải chăng
 • Chở được các loại hàng hoá đặc biệt, có khối lượng lớn và cả chất lỏng

Nhược điểm của phương thức vận tải đường biển:

 • Dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và điều kiện tự nhiên
 • Thời gian vận chuyển lâu 
 • Tiêu tốn nhiều nhiên liệu
Phương thức vận tải đường biển
Phương thức vận tải đường biển

Phương thức vận tải đường hàng không (Air Transport)

Phương thức vận tải đường hàng không là phương thức sử dụng máy bay để vận chuyển hàng hóa và hành khách từ nơi này đến nơi khác. Đây là phương thức vận tải nhanh nhất hiện nay, có thể vận chuyển hàng hóa và hành khách trên toàn thế giới trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của phương thức vận tải đường biển:

 • Thời gian vận chuyển nhanh nhất
 • Có thể chuyên chở hàng hóa và hành khách trên toàn thế giới trong thời gian ngắn
 • Nhiều lựa chọn về thời gian và chuyến đi

Nhược điểm của phương thức vận tải đường biển:

 • Chi phí cao nhất trong các phương thức vận tải
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu
 • Tiêu tốn nhiều nhiên liệu, dễ gây ô nhiễm không khí
Phương thức vận tải đường hàng không
Phương thức vận tải đường hàng không

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường ống (Pipeline Transport)

Phương thức vận chuyển bằng đường ống (Pipeline Transport) là hình thức vận chuyển hàng hóa, chất lỏng hoặc khí qua hệ thống đường ống dài. Đường ống này thường được sử dụng để vận chuyển dầu, khí đốt, nước, và các loại chất lỏng khác từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng hoặc xử lý.

Ưu điểm của phương thức vận tải đường ống: 

 • Tốc độ vận chuyển cao, liên tục, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 
 • Chi phí vận chuyển thấp so với các phương tiện khác, gần như không có hao hụt trên đường, trừ các trường hợp như rò rỉ. 
 • Ít gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm của phương thức vận tải đường ống: 

 • Chi phí xây dựng và duy trì hệ thống đường ống cao.
 • Cần bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Khả năng rò rỉ hoặc hỏng hóc có thể gây ra tai nạn và ô nhiễm môi trường nếu không được quản lý cẩn thận.
Phương thức vận tải đường ống 
Phương thức vận tải đường ống

Bên cạnh 5 phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến trên, còn có hình thức vận chuyển hàng hóa đa phương thức. Vậy vận tải hàng hóa đa phương thức là gì? Các mô hình vận tải đa phương thức bao gồm những gì? Hãy theo dõi ngay tại phần dưới đây. 

Vận tải đa phương thức và các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay 

Đối với một số hàng hoá đặc biệt khi vận chuyển giữa hai địa điểm cách xa nhau hoặc khi xuất khẩu hàng ra nước ngoài thì một phương thức là không đủ để đưa hàng từ điểm đầu đến điểm cuối. Vì vậy, để việc vận tải được tối ưu cần sử dụng kết hợp nhiều phương thức vận tải trong quá trình vận chuyển, đó được gọi là vận tải đa phương thức. 

Dưới đây là một số tổ hợp các mô hình vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay:

Vận tải đa phương thức Air – Road

Hình thức vận tải Air – Road là sự kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải đường bộ, tận dụng tối đa tính cơ động và linh hoạt của đường bộ cùng tốc độ vượt trội của đường hàng không.

Theo đó, phương tiện đường bộ có vai trò thu gom hàng hóa, vận chuyển hàng hóa đến các cơ sở giao hàng, những tuyến đường nhỏ khó di chuyển, các khu dân cư,… Còn phương tiện hàng không có vai trò chuyên vận chuyển hàng hóa cho các tuyến đường bay dài từ lục địa này sang một lục địa khác.

Hình thức vận tải Air – Sea

Hình thức vận tải Air – Sea là sự kết hợp giữa vận tải biển và vận tải hàng không, mang đến hiệu quả vận chuyển hàng Trung Quốc nhanh chóng.

Air – Sea tận dụng sức chở lớn và chi phí thấp của vận tải biển trên một chặng đường dài từ nơi sản xuất hàng hóa cần mang đi tiêu thụ cùng tính ưu việt của mạng lưới rộng khắp quốc tế và tốc độ vượt trội của vận tải hàng không. Đây thường là phương thức chính của các công ty nhập khẩu Trung Quốc.

Hình thức vận tải Air – Sea
Hình thức vận tải Air – Sea

Vận chuyển đa phương thức Railroad

Vận tải đa phương thức Railroad là sự kết hợp an toàn và hiệu quả giữa tốc độ của vận tải đường sắt cùng tính cơ động cao của vận tải đường bộ.

Hình thức vận tải này được ra đời lần đầu tiên tại Mỹ và được gọi với cái tên Piggyback. Trong đó, đường bộ có nhiệm vụ thu gom và phân phối hàng hóa ở cả 2 đầu. Còn vận tải đường sắt có vai trò chính là chặng đường chủ yếu giúp giảm bớt thời gian vận chuyển, giao và nhận hàng.

Vận chuyển đa phương thức Railroad
Vận chuyển đa phương thức Railroad

Vận tải đa phương tiện Rail/ Road/ Inland Waterway – Sea

Vận tải đa phương tiện Rail/ Road/ Inland Waterway – Sea là hình thức vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay, được áp dụng khi hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển di chuyển từ nước này qua nước khác.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến cảng biển cần áp dụng kết hợp các hình thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt, đường thủy,…

Vận tải đa phương tiện Rail/ Road/ Inland Waterway – Sea
Vận tải đa phương tiện Rail/ Road/ Inland Waterway – Sea

Hình thức vận tải đa phương thức Mini Bridge

Hình thức vận tải đa phương thức Mini Bridge là sự kết hợp giữa vận tải biển và vận tải đường bộ. Theo đó, các container sẽ vận chuyển hàng hóa từ cảng của nước này sang cảng của một nước khác bằng đường biển. Sau đó, những hàng hóa này sẽ được vận chuyển tới một cảng biển khác của nước đến theo một đơn vị xuyên suốt.

Vận chuyển liên hợp Land Bridge

Vận chuyển liên hợp Land Bridge là phương thức vận tải bằng đường sắt hoặc đường bộ đi qua một châu lục nhằm rút ngắn tối đa quãng đường di chuyển tránh việc phải đi qua đường biển.

Vận tải đa phương thức Sea Train

Vận tải đa phương thức Sea Train là sự kết hợp vận tải hàng hóa bằng đường sắt và đường bộ, gồm cả đường sắt vượt biển. Ví dụ như vận chuyển hàng hóa qua eo biển Măng-Sơ.

Hình thức vận tải Micro Bridge

Hình thức vận tải Micro Bridge tương tự như hình thức vận tải hàng hóa Mini Bridge. Chỉ khác là nơi kết thúc hành trình không phải là cảng biển mà là một khu công nghiệp, trung tâm thương mại nội địa.

Cách lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa phù hợp và hiệu quả nhất 

Để lựa chọn được phương thức vận chuyển hàng hóa cho phù hợp và mang lại hiểu quả cao, bạn hãy tiến hành theo các bước sau: 

 • Xác định loại hàng hóa: Đầu tiên, xác định loại hàng hóa cần vận chuyển, bao gồm tính chất của hàng hóa, kích thước, trọng lượng, giá trị và yêu cầu đặc biệt khác.
 • Đánh giá khoảng cách và thời gian: Xem xét khoảng cách cần vận chuyển và thời gian yêu cầu để quyết định phương thức vận chuyển phù hợp như đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không hay đường ống.
 • Đánh giá chi phí: So sánh chi phí của các phương thức vận chuyển khác nhau để chọn lựa phương án phù hợp với ngân sách của bạn.
 • Xem xét yếu tố an toàn: Đảm bảo chọn phương thức vận chuyển đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn, đặc biệt là những loại hàng hóa nhạy cảm hoặc có giá trị cao.
 • Liên hệ với các đơn vị vận chuyển: Trao đổi, thảo luận và yêu cầu báo giá từ các đơn vị vận chuyển uy tín để có cái nhìn tổng quan và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất.

Bằng cách thực hiện các bước trên, bạn sẽ có cơ hội chọn lựa phương thức vận chuyển hàng hóa tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Tại sao nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa LefoMoving 

Dịch vụ vận tải hàng hóa uy tín, chuyên nghiệp LefoMoving
Dịch vụ vận tải hàng hóa uy tín, chuyên nghiệp LefoMoving

LefoMoving tự hào là đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, an toàn và nhanh chóng tại TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước. Với: 

 • Kinh nghiệm lâu năm: LefoMoving có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, cho thuê xe tải chở hàng, đảm bảo sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong việc vận chuyển.
 • Đa dạng dịch vụ: LefoMoving cung cấp nhiều loại dịch vụ vận chuyển hàng hóa như cho thuê xe tải chở hàng, taxi tải chở hàng, chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, thuê xe đông lạnh, xe cẩu,…  phục vụ cho nhu cầu vận chuyển đa dạng của khách hàng.
 • An toàn và tin cậy: LefoMoving cam kết đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn trong quá trình vận chuyển. Sẵn sàng bồi thường toàn bộ giá trị hàng hóa nếu xảy ra sơ sót như làm mất, làm hư hỏng, đổ vỡ hàng hóa,… 
 • Dịch vụ khách hàng: LefoMoving có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng 24/7 kể cả ngày lễ và chủ nhật.

Nếu bạn đang cần thuê dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ thì có thể liên hệ cho LefoMoving qua hotline 09 69 69 69 80, chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ: 

Chia sẻ:

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN KHÁC

Giỏ hàng 0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0